-  เช็คเมล์  -
Special Report

 

ทำถนนเข้าวัดเขาหัวแหวน

ผมออกจากบ้านตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.2557 มุ่งตรงไปที่โคราช เพราะคิดว่าคงจะลงมือทำถนนได้แล้ว แต่ปรากฏว่าฝนยังตกอยู่ตลอดในช่วงนั้น ผมอยู่โคราชจนถึงวันที่ 25 ก.ย. เมื่อยังไม่สามารถเทปูนได้...ผมเลยขับรถจากโคราช ไปเชียงใหม่วันที่ 26 ก.ย. เพื่อไปกราบหลวงพ่อเปลี่ยน วัดอรัญวิเวก หลวงพ่อประสิทธิ์ วัดป่าหมู่ใหม่ หลวงปู่ สังข์ วัดป่าอาจารย์ตื้อ หลวงปู่ กวง วัดป่านาบุญ และหลวงพ่อ ทองแดง วัดดอยพระเจ้าตนหลวง...ผมอยู่เชียงใหม่หลายวัน และทราบว่าวันที่ 1 ต.ค.2557 หลวงพ่อ ประสิทธิ์ ปุญญมากโร ท่านจะลงมาถ่ายรูปกับพระลูกวัด และญาติโยม ปีละครั้ง ผมเลยอยู่ถึงวันที่ 1 ต.ค เพื่อรอถ่ายรูปกับหลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร ร่วมกับญาติโยมคนอื่นๆด้วย....พอถ่ายรูปเสร็จตอน 10 โมง ผมจึงขับรถออกจากวัดป่าหมู่ใหม่ ตรงเข้าโคราช มาทางตาคลี ตากฟ้า ด่านขุนทด เข้าโคราช เจอฝนตกหนักตั้งแต่ที่ จ.ตาก และมาเจอฝนที่ตากฟ้ายันถึงด่านขุนทด มืดก็มืด ฝนก็กระหน่ำแบบไม่ลืมหูลืมตา ต้องใช้สายตาเพ่งถนนตลอด บางช่วงถนนมีแค่สองเลน จะแซงรถสิบล้อแต่ละที ต้องกะให้ดี มาถึงโคราชเวลา 20.45 น. ระยะทางจากวัดป่าหมู่ใหม่ มาถึงโคราช 890 กิโลเมตร เล่นเอาเหนื่อยและเพลียสุดๆ

เช้าวันที่ 2 ต.ค. ผมไปหาคุณหมี วันที่ 3-4 ต.ค.ไปวัดเขาหัวแหวน ไปดูการบดถนน และนอนค้างที่วัดเขาหัวแหวน รุ่งขึ้นเช้าวันที่ 5 ต.ค. จึงลงมือเทปูนทำถนน...ชาวบ้านแถววัดเขาหัวแหวน มาช่วยกันทำถนนจำนวนมาก ทำทุกวัน ไม่มีหยุด เริ่มเทปูนซีเมนต์ จากบนเขาไล่ลงมาเรื่อยๆ วันหนึ่งทำได้เพียง 90 เมตร เพราะมีเหล็กแบบจำกัด พอตอนเช้าก็แกะแบบออก เอาไปตั้งแบบต่อไปเรื่อยๆ....ชาวบ้านแถวนั้นร่วมแรง ร่วมใจกันดีมาก มากันเกือบหมดหมู่บ้าน ทั้งเด็ก ทั้งคนเฒ่า คนแก่ ชาย-หญิง ต่างพร้อมใจกันมาช่วยทำถนนเข้าวัด....ทางโรงงานมันสำปะหลัง ได้ส่งรถบดมาช่วยบดอยู่ตลอด และทางโรงงานมันสำปะหลัง โดยผู้จัดการโรงงาน คือคุณ สมรัด ได้บอกให้พระอาจารย์จอม สั่งซื้อปูน ซีแพค ในนามของโรงงานมันสำปะหลัง จะได้ลดราคาเป็นพิเศษ...พระอาจารย์จอมจึงสั่งปูนซีแพค ในนามบริษัทโรงมันสำปะหลัง ทำให้ประหยัดลงอีกเยอะพอสมควร...ถนนบนเขาบางช่วงที่เป็นทางแยก กว้างกว่า 8 เมตร บางช่วงเป็นแอ่ง ปูนหนาเกือบถึงหัวเข่า...ที่หน้าศาลาด้านล่างเทกว้าง 8 เมตรเพื่อให้จอดรถได้สะดวกถ้าที่วัดมีงานบุญ...ตอนแรกคำนวณระยะทางไว้ 550 เมตร งบประมาณตั้งไว้ที่ 7 แสนกว่าบาท...แต่เทไป เทมา ชาวบ้านอยากให้เทตรงนั้นบ้าง เทตรงนี้บ้าง...เทไป เทมาคำนวณดูแล้วมากกว่า 600 เมตร เฉพาะค่าปูนซีแพคอย่างเดียวปาเข้าไป 9 แสนกว่าบาท เกินงบที่ตั้งไว้ 2 แสนกว่าบาท

วันที่ 11 ต.ค.ได้เทปูนมาถึงหน้าวัด รวมวันทำถนน 7 วัน เริ่มลงมือเทปูนวันที่ 5 ต.ค.เสร็จเรียบร้อยวันที่ 11 ต.ค.2557 .....ส่วน “กุฏิ” ที่จะสร้างนั้น คิดว่าจะลงมือประมาณปลายเดือน มกราคม หรือต้นเดือน กุมภาพันธ์ 2558...ผมอยู่หน้างานทุกวัน ตากแดดจนหน้าดำ ตัวดำไปหมด...ทั้งๆที่ผมไม่ได้ออกแรงแต่อย่างไร แต่มันปวดเมื่อยไปทั้งตัว ทั้งเหนื่อย ทั้งเพลียอีกต่างหาก...ชาวบ้านออกแรงทำงานหนักทุกวัน แต่ไม่มีใครบ่นว่าปวดเมื่อยสักคน มีผมคนเดียวที่เหมือน...คุณชาย...แค่เดินถ่ายรูป เดินไป เดินมา มันเหนื่อย มันเมื่อยปวดหลังไปหมด เวลานอนจะพลิกตัวแต่ละที มันปวดแผ่นหลังจนร้องโอยๆๆ คุณหมีต้องเรียกหมอนวด (ผู้ชาย) มานวดตัวให้ผม...หมอนวดคนนี้นวดได้เก่งมาก ฝีมือสุดยอด นวดสองชั่วโมงครึ่ง ราคา 250 บาท ผมให้ไป 500 ไม่ต้องทอน...หมู่นี้ผมไม่ค่อยมีเวลาเขียนบทความเท่าไหร่ เพราะไปต่างจังหวัดบ่อยมาก ที่ผ่านมาผมไปพักที่โคราช บังเอิญสัญญาณอินเตอร์เนต ของทางโรงแรมเสีย เลยไม่ได้เขียนบทความอะไร...วันนี้ผมได้นำรูปภาพที่ทำถนนเอามาลงให้ทุกท่านชม ขนาดคัดออกไปตั้งเยอะ ยังมีเป็นร้อยๆรูป ดูจนตาลายไปเลย

ผมขอขอบพระคุณทุกๆท่าน  ที่ได้ร่วมกันบริจาคเงิน สร้างถนนเข้าวัดเขาหัวแหวน จนสำเร็จลุล่วง ขอผลบุญที่ทุกท่านได้ร่วมกันทำบุญใหญ่ในครั้งนี้ จงเป็น...”เสบียงบุญ”...ติดตาม “จิต” ของท่านไปทุกภพทุกชาติ ขอให้ท่านมีแต่ความสุข ความสำเร็จ และได้พบกับ  พระพุทธศาสนา ได้พบกับมนุษย์สมบัติ สวรรค์สมบัติ  นิพพานสมบัติ ตลอดไปด้วยเทอญ สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทนามิ

เรียนคุณ ป้อม ทราบ ผมได้ซื้อผ้าไตรจีวรอย่างดีมาแล้ว จะนำไปถวายหลวงปู่ ทองอินทร์ กตปุญโญ วันที่ 25-26 ต.ค.นี้ เพราะท่านจะมาเป็นประธานรับมอบถนน วัดเขาหัวแหวน ในวันดังกล่าวครับ

ปล.คุณ ธรรมศักดิ์ บัวเนี่ยว โอนเงินมาจากประเทศ สวีเดน จำนวน 1.600 โครนสวีเดน ขออนุโมทนาสาธุด้วยครับ ท่านอื่นๆที่โอนเงินมาผมได้ลงประกาศรายชื่อและจำนวนเงินในเฟซบุ๊ก...”หมอนิด กิจจา ทวีกุลกิจ”...นานหลายวันแล้วครับ

ด้วยความเคารพ

หมอนิด (กิจจา ทวีกุลกิจ)    14 ต.ค.2557

เพิ่มเติม


มีอะไรใหม่?
ตอบเมล์...คุณ........?

ตอบเมล์...คุณ........?

this event is on date : Friday, 29 June 2012, for 1 days
คำเตือนครั้งสุดท้าย

คำเตือนครั้งสุดท้ายthis event is on date : Wednesday, 24 March 2010, for 1 days


ดูรายการทั้งหมด

กรรมแก้อย่างไร_บทสรุป_พิธีสะเดาะเคราะห์
ปีชวด - ปีกุน 2555

รายการ “ชุมชนคนอาสา” คลิกที่นี่


บทสัมภาษณ์หมอนิต จากเว็บไทยอินไซเดอร์


โหราศาสตร์กำหนดชะตาบ้านเมือง จาก คม ชัด ลึก มี 6 ตอน

คำทำนายดวงเมืองปี 2555
- ปฏิทิน ข่าว -
October, 14
S M T W T F S
28 29 30 1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31 1
วันนี้ : Oct 22, 2014